Samsung Chrome book ระบบปฎิบัติการ Chrome OS ของ Google

โพสต์เมื่อ: 19 ตุลาคม 2012, หมวดหมู่: Computer
This post has been shared times

กูเกิ้ล (Google) ยังคงผลักดัน”โครมบุ๊ก” (chromebook) โดยล่าสุดได้เปิดตัว Samsung Chromebook พร้อมทั้งอ้างว่า มันจะเป็นคอมพิวเตอร์เครื่องแรกของบริษัทที่มีราคาเหมาะสมกับผู้บริโภคทุกคน ซึ่งในการเปิดตัวครั้งนี้ ทางบริษัทยังได้ทำคลิปแนะนำที่สื่อสารกับผู้บริโภคว่า มันเป็นโครมบุ๊กสำหรับทุกคน “For Everyone”

โครมบุ๊กของซัมซุงจะทำงานด้วยระบบปฎิบัติการ Chrome OS ของ Google โดยจะมีหน้าจอขนาด 11.6 นิ้ว ความละเอียด 1,366×768 พิกเซล ความหนาของเครื่องไม่ถึงหนึ่งนิ้ว และหนัก 2.5 ปอนด์ (ประมาณ 1.14 กิโลกรัม) พร้อมกันนี้ยังมีพอร์ต USB 2.0 และ USB 3.0 ให้ด้วย แถมยังมีพอร์ต HDMI สำหรับเชื่อมต่อกับทีวี และกล้องหน้า รวมถึงการเชื่อมต่อไร้สายไวไฟ และบลูทูธ นอกจากนี้

แบตเตอรีที่มาด้วยกับเครื่องยังทำให้ผู้ใช้สามารถเล่น Chromebook รุ่นใหม่ของ Samsung ได้นานกว่า 6 ชั่วโมง ทำงานด้วยดูอัลคอร์โพรเซสเซอร์ Samsung Exynos 5 (ARM Cortex-A15) สตอเรจที่อยู่ภายในเครื่อง 16GB อีกทั้งลูกค้าที่ซื้อ Chromebook รุ่นนี้ไปยังจะได้ใช้พื้นที่ 100GB บน Google Drive ฟรีเป็นเวลา 2 ปี หลังจากนั้นจ่ายค่าบริการรายเดือน

Samsung Chromebook ระบบปฎิบัติการ Chrome OS ของ Google

กูเกิ้ลเริ่มประกาศให้จอง Samsung Chromebook เครื่องนี้ได้แล้ว และจะมีการวางตลาดในร้านค้าปลีกสัปดาห์หน้า อย่างไรก็ตาม Google ได้พยายามผลักดัน Chromebook ให้กับผู้ใช้มาตั้งแต่ปีที่แล้ว เพื่อเปลี่ยนวิธีใช้คอมพิวเตอร์ของผู้บริโภค โดยโครมบุ๊กจะมีสตอเรจในเครื่องไม่มากนัก แต่จะเน้นให้จัดเก็บบนอินเทอร์เน็ตแทน ซึ่งข้อมูลจะถูกจัดเก็บเข้าไปในเซิร์ฟเวอร์ที่อยู่ในดาต้าเซ็นเตอร์ของ Google นอกจากนี้ โครมบุ๊กยังจะรันได้เพียงเว็บแอพฯ อย่างเช่น Netflix, Pandora และบริการส่วนใหญ่ของ Google เองอย่างเช่น Gmail เป็นต้น

ผู้ใช้จะไม่สามารถติดตั้งซอฟต์แวร์บนคอมพิวเตอร์ได้ ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า คอนเซปต์ของโครมบุ๊กไม่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้ แต่ก็ต้องยอมรับด้วยเหมือนกันว่า Google เองยังทำตลาดโครมบุ๊ก ตลอดจนราคาได้ไม่ดีนัก แต่ด้วย Samsung Chromebook รุ่นใหม่นี้จะมีราคาเพียง 249 เหรียญฯ หรือประมาณ 7,500 บาท จะว่าไปก็คุ้มค่ากับความสามารถของมัน แต่โครมบุ๊กแทบจะไม่มีประโยชน์เลยถ้ามันไม่ได้ต่อกับเน็ต แล้วคุณผู้อ่านเว็บไซต์ arip ล่ะครับ สนใจ Chromebook กันบ้างไหม?

ที่มา : arip

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.0/5 (1 vote cast)
Samsung Chrome book ระบบปฎิบัติการ Chrome OS ของ Google, 5.0 out of 5 based on 1 rating

เพื่อนๆ ชอบบทความ "Samsung Chrome book ระบบปฎิบัติการ Chrome OS ของ Google" ช่วยกันส่งต่อบทความดีๆ และร่วมแสดงความคิดเห็นกันได้...

แสดงความคิดเห็น
Samsung Chrome book ระบบปฎิบัติการ Chrome OS ของ Google - Jthai